Tìm hiểu về dòng xe Cafe Racer

Hẵn không ít bạn mê mẫn thiết kế của những chiếc xe cafe racer từ cái nhìn đầu tiên. Vẻ ngoài đậm chất cổ điển nhưng không kém phần khỏe khoắn của cafe racer giúp cho chủ sở hữu phần nào thể hiện được tình yêu cho những giá trị xưa cũ, hoài niệm, song không hề già nua. Vậy cái tên cafe racer từ đâu mà có? Hãy cùng Brixton Sài Gòn tìm hiểu thêm về thiết kế xe mơ ước của không ít biker này nhé.

Cụm từ "cafe racer" được các biker của nước Anh vào những năm 1960 sử dụng để gọi những chiếc xe được các Rockers độ lại để dành cho những cung đường đua ngắn, cụ thể là từ quán cafe này sang quán cafe tiếp theo. Vào thời điểm đó, chiếc xe cafe racer là biểu tượng của tốc độ, cá tính và thậm chí là sự nổi loạn.

Tìm hiểu về dòng xe Cafe Racer

Tìm hiểu về dòng xe Cafe Racer

Các Rockers cùng những chiếc cafe racer. Ảnh: Wikipedia, Pinterest.

Về cơ bản mà nói, bất cứ chiếc xe nào cũng có thể trở thành cafe racer nhưng phải "độ" thế nào mới được gọi là cafe racer? Bản chất là một chiếc xe đua, cafe racer chú trọng tới tốc độ, sức mạnh và sự linh hoạt. Để làm được điều đó thì trọng lượng xe phải nhẹ, động cơ phải khỏe và thân xe phải phù hợp với khí động học. Do đó, ghi đông của chiếc xe nguyên bản phải được thay thế bằng loại ghi đông clip-ons thấp và có góc đánh lái hẹp giúp người lái có thể ở trong tư thế chồm hẳn lên trước bình xăng để hạn chế lực cản từ gió và tăng khảnăng kiểm soát lái giống những chiếc sportbike thời nay. Ngoài ra, tất cả những bộ phận, chi tiết xe không cần thiết sẽ được lược bỏ để tối ưu trọng lượng xe.

Tìm hiểu về dòng xe Cafe Racer

Ghi đông clip-on của Brixton 150 Cafe Racer. Ảnh: Motosaigon.

Tìm hiểu về dòng xe Cafe Racer

Fairing của cafe racer không chỉ là một phụ kiện để làm đẹp đâu nhé. Ảnh: 2banh.vn.

Qua bao nhiêu thập kỷ thì cafe racer vẫn chứng tỏ được vị thế, cá tính không lẫn vào đâu được của riêng mình. Bằng chứng đó là các nhà sản xuất xe những năm gần đây đã liên tục đáp ứng nguyện vọng của khác hàng bằng cách cho ra đời các biến thể xe cafe racer của mình. Đơn cử có thể kể đến: BMW R nineT Cafe Racer, Triumph Street Cup, Royal Enfield Continental GT, SYM Wolf Classic 150 hay Brixton 150 Cafe Racer, v.v. Với giá thành hợp lý, thiết kế đẹp, dễ dàng vận hành hành và sỡ hữu thì Brixton 150 Cafe Racer là một lựa chọn đáng cân nhắc cho những bạn mới tiếp cận mô tô hay những bạn theo đuổi phong cách cổ điển, bụi bặm và khác biệt với số đông.

Scroll